12 Cách bảo vệ môi trường hưởng ứng “Giờ trái đất”

Rate this post

Giờ trái đất là gì?

Được tổ chức bởi WWF, Giờ trái đất là một phong trào cơ sở toàn cầu đoàn kết mọi người hành động về các vấn đề môi trường và bảo vệ hành tinh. Thu hút cộng đồng chính thống đông đảo, Giờ Trái đất nổi tiếng là một sự kiện tắt đèn ở Sydney, Australia vào năm 2007.

Kể từ đó, nó đã phát triển để thu hút hàng triệu người ủng hộ ở hơn 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, truyền cảm hứng cho các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới hành động cho môi trường, và thúc đẩy những thay đổi lập pháp lớn bằng cách khai thác sức mạnh của đám đông. Khi phong trào phát triển, sự kiện tắt đèn kéo dài một giờ tiếp tục là biểu tượng của một cam kết rộng lớn hơn đối với thiên nhiên và hành tinh của chúng ta.

Làm gì để bảo vệ môi trường?

Những cách dưới đây có thể sẽ rất nhỏ nhưng sẽ góp công lớn trong việc bảo vệ môi trường và hưởng ứng “Giờ trái đất”.

1. Tái tạo rác thải hữu cơ thành phân compost

Bạn có thường xuyên nấu ăn cho gia đình không? Gia đình bạn có một góc nho nhỏ để trồng rau, trồng cây không? Nếu có hãy tận dụng tốt nhất để xử lý rác thải sinh hoạt ngay tại nhà bạn nhé! 

2. Hạn chế sử dụng bao nilon

Các cuộc thăm dò

Bạn có khả năng mua một sản phẩm làm sạch hoặc giặt đồ nào đó có mã QR rõ ràng trên bao bì hơn là một sản phẩm không có mã QR không?

0 phiếu bầu

Vì sự tiện lợi, giá thành rẻ mà tại Việt Nam việc sử dụng bao nilon một cách “vô tội vạ”. Mua sách đựng bằng bao nilon, mua quần áo đựng bằng bao nilon, thức ăn, thức uống đựng bằng bao nilon hay thậm chí các loại sản phẩm cũng đựng bằng bao nilon,…

Tham Khảo Thêm:  3 Sai lầm cần tránh khi dọn vệ sinh cho những ngày giáp Tết

Tất cả hoạt động mua bán quanh chúng ta đều sử dụng “BAO NILON”. Vậy nên hàng ngày bao nilon chiếm tới ⅓ lượng rác thải ra ngoài môi trường hàng ngày. Nhưng các bạn có biết không? Theo các nhà nghiên cứu bao nilon phải mất từ 500-1000 năm để phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Bao nilon là loại rác thải nguy hiểm, chúng có thể gây ảnh hưởng tới sinh vật biển, ảnh hưởng tới môi trường đất và đặc biệt gây hại tới sức khỏe con người vì chúng có thể thải ra một chất độc giống như chất độc da cam. Vì vậy hạn chế sử dụng bao nilon là tính cấp thiết.

Thay vì bao nilon hãy sử dụng bao vải, bao giấy để giảm thiểu tốt nhất. Còn đi mua hàng các bạn thì sao? Còn tôi sẽ không nhận một cái bao nilon để đựng hàng nào đâu nhé!

3. Sử dụng đồ đựng đồ ăn, uống có thể sử dụng lại

Nếu bạn là sinh viên, là một người đang làm trong văn phòng công ty nhưng không có thời gian nấu ăn và luôn luôn ăn ngoài. Vậy cách để bạn bảo vệ môi trường là làm gì? Hãy tự chuẩn bị cho bản thân những đồ đựng để đựng những món ăn hàng ngày của bạn. Làm như vậy bạn đã giúp môi trường ít tiếp nhận những loại rác thải như bao nilon, hộp xốp, ly nhựa rồi đấy!

4. Tiết kiệm điện

Đối với bạn thì việc tiết kiệm điện sẽ có lợi ích rất nhiều. Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền, tăng tuổi thọ của các thiết bị điện. B ạn có biết, khi năng lượng điện được tạo ra thì lượng khí thải từ các nhà máy điện gây ô nhiễm môi trường rất lớn. Dẫn đến việc hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên từ đó mà khí hậu thay đổi thất thường. Vì vậy tiết kiệm điện là tốt cho bản thân mà còn là giúp ích trong việc bảo vệ môi trường.

5. Tiết kiệm nước

Nước là vô tận vì nước chiếm tới ¾ bề mặt trái đất. Nhưng bạn có biết nước ngọt mà chúng ta sinh hoạt hàng ngày chỉ chiếm hơn 1% có thể dụng ngay. Nên việc tiết kiệm nước là vô cùng quan trọng và đặc biệt trong những năm gần đây. Khí hậu thay đổi thất thường khiến người dân không thể có nước dùng. Và hơn nữa ví dụ nhiều khu vực tại Việt Nam nước bị nhiễm mặn khiến người dân vô cùng cực khổ.

Tham Khảo Thêm:  [Review] Vải và phụ liệu may giá rẻ ở Sài Gòn

Bạn hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân “Nếu chúng ta không có nước sạch để sử dụng?”.

Vì vậy việc tiết kiệm và sử dụng hợp lý nước sạch thật sự rất cần thiết. Chúng ta cần ý thức lại bản thân ngay bây giờ vì nước ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày và đặc biệt để tránh gây nhiều nguy hại đến môi trường.

6. Hạn chế đi lại bằng xe gắn máy

Tác nhân lớn tạo ra khí gây ô nhiễm là do phát thải CO và VOC từ bộ phận trong xe máy. 

Có thể thấy xe máy gây ô nhiễm rất lớn và đặc biệt tại Việt Nam. Việt Nam là quốc gia có nhiều nhất người sử dụng phương tiện đi lại là xe máy “Người người xe máy, nhà nhà xe máy”. Vì vậy hãy giảm thiểu việc sử dụng xe máy ngay.

Bạn có thể đi nhờ một người bạn, đồng nghiệp hoặc sử dụng các phương tiện công cộng. Hay nếu địa điểm đến rất gần, bạn có thể đi lại bằng xe đạp đến đó. Đây là những cách mà bạn có thể góp phần để bảo vệ môi trường.

7. Phân loại rác hợp lý

Hãy tự giác bản thân và nhắc nhở bạn bè của mình hãy phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt một cách tốt nhất. Việc đơn giản nhất mà bạn làm đã giúp bảo vệ môi trường rất tốt. Bạn cứ nghĩ nếu bạn luôn vứt chung những loại rác với nhau việc xử lý rác thải sinh hoạt sẽ khó khăn hơn, tốn chi phí hơn. Nếu bạn phân loại thì lượng rác thải ra sẽ trở nên ít hơn và một phần rác khác có thể được tái chế vào các sản phẩm khác sau này. 

8. Thu gom pin hỏng

Rất nhiều sản phẩm được sử dụng pin trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vì vậy lượng pin được tiêu thụ rất lớn. Nhưng bạn đã ý thức được sự nguy hiểm của chúng chưa? Bạn có biết được pin chưa rất nhiều lượng đồng, chì hay thủy ngân không.

Một khi bạn vứt chúng vào rác mà không phân loại chúng ra, có thể chúng sẽ làm ô nhiễm đất hay nước ở đâu đó rồi. Thật sự nguy hiểm và ô nhiễm. Vì vậy việc thu gom pin cũ và hỏng thật sự rất quan trọng. Hãy ý thức ngay việc thu gom pin cũ ngay trong gia đình bạn!

9. Sử dụng bánh xà phòng

Bạn sử dụng bánh xà phòng có nghĩa bạn đã bảo vệ môi trường. Vì sao? Những cục bánh xà phòng thường thì nhà sản xuất sử dụng hộp giấy để đựng còn nếu bạn sử dụng những chai sữa tắm thì sao. Một khi hết bạn sẽ lại thải ra một chai nhựa, cộng thêm một chút hóa chất có thể gây ô nhiễm ngoài môi trường. Vì vậy hãy nên sử dụng những cục bánh xà phòng để hạn chế lại việc rác thải là nhựa nhé!

Tham Khảo Thêm:  Mẹo làm sạch bằng những vật dụng xung quanh nhà hiệu quả

10. Ngưng sử dụng bông tắm nhựa

Hành động nhỏ nhưng là ý thức lớn. Bạn hãy ngưng sử dụng bông tắm nhựa ngay sẽ làm giảm việc tiêu thụ nhựa và lượng rác thải từ nhựa rồi. Bạn có thể chuyển sang bông tắm bằng xơ mướp. Vì xơ mướp thân thiện với môi trường, là vật liệu từ thiên nhiên và dễ phân hủy ngoài môi trường mà không gây ô nhiễm.

11. Không thả bóng bay

Tại sao việc thả bóng bay lại ảnh hưởng đến môi trường? Bạn có nghĩ bóng bay có thể bay mãi không? Thường thì khi bạn thả những quả bóng bay hơn 70% chúng sẽ bay ra các ao hồ, sông hay biển vì theo chiều gió. Và như vậy chúng ta đã vô tình làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới các loài sinh vật biển, hồ, sông.

Bởi bong bóng được làm từ nhựa nên rất khó để phân hủy và đây có lẽ là những cái bẫy gây sinh vật biển chết do mắc phải, hay ăn phẩm. Vì vậy việc thả bóng bay trong các ngày lễ là không cần thiết, và hạn chế việc sản xuất bóng bay ngay nhé!

12. Đừng sử dụng màng bọc thực phẩm

Thay vì sử dụng những màng bọc hãy sử dụng những hộp đựng thực phẩm có thể sử dụng nhiều lần. Bởi màng bọc thực phẩm là một loại nilon và chỉ sử dụng được 1 lần là vứt đi.

Vì vậy, mà lượng rác thải nilon cũng sẽ tăng lên nhiều. Đáng chú ý nhất lượng màng bọc được sử dụng nhiều tại các lễ cưới, ăn uống, họp mặt,… vì vậy hãy tìm một cách tốt hơn để hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm.

Có rất nhiều cách để bạn có thể bảo vệ môi trường. Vì vậy việc của bạn là ý thức lại ngay bản thân và tuyên truyền xã hội để có một môi trường thật “Xanh, sạch, đẹp”.

Tác giả: Team Cakhia TV

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 12 Cách bảo vệ môi trường hưởng ứng “Giờ trái đất” . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Tiết kiệm tiền mua đồ chơi cho bé bằng cách tái chế chai nhựa

Làm chú rắn tinh nghịch Nếu bé yêu nhà bạn yêu thích những món đồ chơi đáng yêu và đầy màu sắc, sao bạn không thử cùng…

22 Nguyên Nhân Máy Lạnh Không Lạnh & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Ở Việt Nam, khí hậu chủ yếu là nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên thời tiết thường rất nắng và khá hanh khô. Do đó máy…

Cách trị chấy bằng chanh an toàn, hiệu quả, đơn giản

1. Chấy là gì? Dấu hiệu nhận biết trẻ bị chấy Chấy hay còn được gọi là chí được biết đến là một loài côn trùng ký…

Cách tẩy gỉ sét trong nhà bếp và phòng tắm

1. Các bước chính Trước tiên, bạn nên đảm bảo rằng mình sử dụng đúng các phương pháp tẩy gỉ cho từng loại bề mặt. Các bề…

Làm thế nào để sửa bản lề cửa bị kêu?

1. Nguyên nhân bản lề cửa phát ra tiếng kêu Bản lề được xem như là cầu nối giữa các cánh cửa và các đối tượng cố…

10 cách trang trí nhà cửa ngày Tết đơn giản, ấn tượng

1. Trang trí nhà cửa ngày Tết bằng hoa tươi Đã đến Tết thì nhất định không thể thiếu hoa tươi. Những loài hoa rực rỡ sắc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *