Phân tích bài “Bánh trôi nước” Hồ Xuân Hương hay và ý nghĩa

Rate this post

PPhân tích bài “Bánh trôi nước” Ta đã thấy số phận trường kỳ, gian truân của người phụ nữ thời phong kiến, phải chịu nhiều định kiến, chịu nhiều thiệt thòi nhưng không được xã hội thừa nhận.

Phân tích bài “Bánh trôi” của He Chunxiang để thấy được số phận long đong lận đận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Hãy tham khảo các bài viết sau nhé!

Lập dàn ý phân tích bài “Bánh trôi nước”

Trước khi đi vào phân tích bài thơ, các em cần lập dàn ý cho bài Phân tích bài thơ Bánh trôi nước. Hi vọng dàn bài sau có thể giúp các bạn phân tích tốt!

Phân tích mở “chiếc bánh nổi”

– Vài nét về tác giả Hồ Xuân Hương và tác phẩm “Bánh trôi nước”.

– Nêu câu hỏi và tham khảo về bài thơ “Bánh trôi nước”.

Phân tích văn bản bài Bánh trôi nước

– Hình bánh nổi, hình tròn, bột nếp có màu trắng, khi chín sẽ chìm xuống, khi chín sẽ nổi lên trên mặt nước. Bánh có ngon hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người làm bánh. Bánh đẹp và ngon nếu được nặn và đổ cẩn thận. Và nếu nặn không cẩn thận, khi bánh chín, nhân bên trong sẽ bị nát, vỡ.

——Tác giả sử dụng hình ảnh ẩn dụ của những chiếc bánh trôi để nói lên thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

+ Người phụ nữ toát lên vẻ đẹp bên ngoài “trắng tròn” là vẻ đẹp chuẩn mực với làn da trắng, dáng người đầy đặn.

+ Hình ảnh “bảy thăng ba xuôi” thể hiện số phận long đong, bấp bênh của người phụ nữ khi không có quyền quyết định hạnh phúc của mình.

+ Số phận của họ phải nằm trong “bàn tay của kẻ định hình”, cái xã hội đã cho họ cuộc sống dù có thế nào thì họ cũng phải chấp nhận và sống trong đau đớn.

+ Bất chấp những trớ trêu, bất hạnh của cuộc đời, vẻ đẹp tâm hồn và tính cách của người phụ nữ là cả một “tấm lòng”. Đây là đức tính truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Kết bài thơ “Bánh trôi nước”

– Sơ lược về bài thơ Bánh trôi nước.

– Kết nối bản thân với bài học cuộc sống qua thơ ca.

Phân tích bài Bánh trôi nước

Dưới đây là bài Văn phân tích ngắn gọn bài Bánh trôi nước bao gồm những nội dung yêu cầu phân tích cơ bản. Để tham khảo thêm tài liệu học tập và bài tập trên lớp, mời các bạn tham khảo và lựa chọn!

Tham Khảo Thêm:  Tầm sư học đạo ngành kinh doanh thời trang 2022

Nhiệm vụ

Bài thơ “Bánh trôi nước” là một trong những tác phẩm xuất sắc của He Chunxiang viết về thân phận người phụ nữ. Bài thơ này là tiếng nói thê lương của những người phụ nữ trong chế độ cũ. Họ phải sống một cuộc đời bất công, tủi nhục trước những định kiến ​​hà khắc của xã hội phong kiến.

“Thân em trắng tròn

Bảy nổi chìm trong nước”

Bánh trôi là món ăn truyền thống ở quê tôi. Nó cũng là một món ăn truyền thống làm từ hủ tiếu, bột nếp và những chiếc bánh tròn trắng làm từ gạo nếp. Hồ Xuân Hương mượn hình ảnh ẩn dụ chiếc bánh trôi để nói lên thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ. Ở phần thứ nhất, xuất hiện hình ảnh người phụ nữ vừa có vẻ đẹp “trắng” vừa “tròn trịa”, thể hiện vẻ đẹp hình thể tròn trịa, trắng trẻo. Đây là vẻ đẹp chuẩn mực của người phụ nữ thời phong kiến.

Tôi cứ nghĩ với vẻ đẹp đó, người phụ nữ sẽ được tôn trọng và nâng niu. Còn “Người đẹp bạc đời” thì số phận người đàn bà thất thường, không có phương hướng. Họ không có quyền quyết định cuộc đời mình vì họ sinh ra là phụ nữ. Họ không có tiếng nói trong gia đình và xã hội. Cuộc sống của họ được sắp đặt bởi cha mẹ, các quy tắc của xã hội và hôn nhân. Cuộc sống hạnh phúc của tôi luôn bị gia đình và xã hội tác động. Qua đó cho thấy số phận bi thảm của người phụ nữ phải chịu đựng lâu dài dưới đòn roi của xã hội phong kiến.

Ở khổ thơ thứ ba, số phận của người phụ nữ được làm rõ hơn, nằm trên “bàn tay người nặn”. Khi người nghệ nhân nặn bánh, việc tạo hình chiếc bánh phải thật tỉ mỉ. Bánh nếu được nặn cẩn thận, căng tròn sẽ cho ra chiếc bánh đẹp và ngon. Nếu không, bánh sẽ vỡ vụn và mất hình dạng. Số phận của những người phụ nữ trong chế độ cũ cũng phụ thuộc vào sự may rủi của các “cựu”.

“Rắn gãy tay thợ rèn

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình. “

Nếu may mắn gặp được người chồng yêu thương và tôn trọng nhau thì cuộc sống sẽ hạnh phúc viên mãn. Nhưng nếu gặp phải người đàn ông không còn tình cảm đôi bên, chồng gia trưởng, coi thường phụ nữ thì cuộc sống của họ sẽ bế tắc. Nhưng trong xã hội đó, ít người được may mắn, phụ nữ không được tôn trọng, bị đối xử bất công, không có quyền lên tiếng về quyền con người của mình.

Nếu như phần đầu nói về vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ thì phần cuối lại nói về vẻ đẹp tâm hồn bên trong của họ. Dù đã trải qua những xáo trộn, hoạn nạn, chà đạp của xã hội cũ trong cuộc đời nhưng họ vẫn một lòng “tâm son”. Đây là nét đẹp tâm hồn, là đức tính truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  8 xu hướng thời trang sẽ bị thay thế năm 2022

Đó là đức tính của tấm lòng thủy chung, vững như đá, kiên định, không thay đổi. Họ đẹp về ngoại hình, đẹp về tính cách nhưng lại có số phận bi đát, tủi nhục. Chúng tôi nhân cơ hội này mạnh mẽ lên án chế độ phong kiến ​​suy đồi đã khiến biết bao người phụ nữ phải sống cuộc đời cam chịu, ân hận.

Hồ Xuân Hương đã đề cao vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam qua hình ảnh ẩn dụ là chiếc bánh trôi nước. Đó là người phụ nữ vừa có vẻ đẹp bên ngoài, vừa có vẻ đẹp của lòng thủy chung, thủy chung, thủy chung nhưng lại có số phận bi đát, bất hạnh. Ngày nay, phụ nữ không được đối xử như trước đây mà được đối xử bình đẳng. Họ có quyền quyết định sống một cuộc đời hạnh phúc và làm những gì họ muốn. Có lẽ đây chính là He Chunxiang, đặc biệt là ước mơ và khao khát của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Phân tích bài Bánh trôi nước của một học sinh giỏi

Các em học sinh khá giỏi hãy bổ sung thêm bài Phân tích bài Bánh trôi nước để mọi người có thêm phần phân tích bài thơ này phong phú hơn. Các bạn đọc tham khảo trong giờ học và ôn thi nhé!

Nhiệm vụ

Phụ nữ ngày nay luôn được sống trong một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Xã hội dần đối xử bình đẳng với phụ nữ và trao quyền quyết định nhiều hơn cho phụ nữ để tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống. Cuộc sống hôm nay là ước mơ lớn lao của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​bất công. Có thể thấy rõ điều này qua việc phân tích bài thơ “Bánh nổi trong nước” của He Chunxiang.

“Thân em trắng tròn

Bảy nổi chìm trong nước”

Tên bài thơ Bánh pía là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân nước ta. Tác giả dùng hình ảnh bánh trôi để nói về người phụ nữ. Quá trình làm bánh trôi cũng là định mệnh của đời người phụ nữ. Bài thơ này bắt đầu bằng từ “thân em” thể hiện người phụ nữ có dung mạo xinh đẹp, trắng trẻo, tròn trịa và đầy đặn. Qua hình ảnh chiếc bánh trôi, hình ảnh người phụ nữ trở nên trong trắng, thuần khiết cần được nâng niu, yêu thương, che chở.

Tuy nhiên, số phận của họ phải chịu bao đắng cay tủi nhục. Trong bài thơ, tác giả đã khéo léo sử dụng cách diễn đạt “bảy thăng ba xuôi” qua đó bộc lộ rõ ​​số phận long đong, trắc trở của người phụ nữ trong xã hội cũ. Những luật lệ, định kiến ​​hà khắc của xã hội phong kiến ​​đã khiến cuộc đời họ bị chà đạp, chôn vùi. Đời còn dài, lênh đênh không biết sẽ trôi về đâu.

Tham Khảo Thêm:  cách làm kẹo gậy giáng sinh dễ thương đẹp nhất cho ngày noel

Đoạn thứ ba cho thấy số phận bi thảm của người phụ nữ. Số phận, cuộc sống của họ phụ thuộc vào “bàn tay của người thợ đúc”. Phận là người phụ nữ yếu đuối, đào tơ nhưng phải chịu đựng những sóng gió cuộc đời dưới chế độ cũ thối nát, mục nát. Họ không có quyền tự quyết định hạnh phúc của mình và chỉ có thể chịu đựng một cuộc sống bị chà đạp bởi định kiến ​​xã hội. Họ cố gắng nổi loạn, đánh bại số phận và sống cuộc sống của chính mình, nhưng vô ích.

“Rắn gãy tay thợ rèn

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình. “

Thân phận yếu hèn, tay yếu chân yếu làm sao chống lại được một chế độ phong kiến ​​tàn bạo, trọng nam khinh nữ. Kết quả là cuộc sống của họ sẽ luôn bế tắc, sống trong tủi nhục và bất lực. Dù bị làm nhục, bị đánh đập không thương tiếc nhưng ở câu thơ cuối, trái tim của cung nữ vẫn là “tâm”. Đây chính là vẻ đẹp, phẩm chất riêng có của người phụ nữ Việt Nam, là tấm lòng thủy chung, thủy chung, không bao giờ thay đổi.

Dù cuộc đời họ có chịu bao sương gió, sóng gió khổ đau, họ vẫn là người con hiếu thảo của cha mẹ, là người vợ thủy chung của chồng, là tình yêu thương vô bờ bến của mẹ cha. Đó chính là nét đẹp truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác của phụ nữ Việt Nam. Khổ thơ cuối khiến người đọc dâng lên niềm tự hào về vẻ đẹp và đức hạnh của người phụ nữ dù cuộc đời nhiều tủi cực, khổ cực.

Bài thơ “Bánh trôi nước” chỉ vỏn vẹn 4 câu nhưng tác giả đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ những chiếc bánh trôi trên mặt nước để diễn tả số phận éo le của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Qua đó lên án xã hội phong kiến ​​đương thời thối nát, tàn ác, đẩy cuộc đời người phụ nữ vào bế tắc, sống một cuộc đời đau khổ, ân hận.

đây là bài viết Phân tích bài “Bánh trôi nước”, lập dàn ý phân tích bài “Bánh trôi nước”… Được biên soạn đầy đủ và rất chi tiết. Tôi hy vọng nó sẽ hữu ích cho việc học trên lớp của bạn. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm: Phần 3 phân tích Bếp từ tốt nhất được bình chọn

phân tích, văn học –

Related Posts

Tiết kiệm tiền mua đồ chơi cho bé bằng cách tái chế chai nhựa

Làm chú rắn tinh nghịch Nếu bé yêu nhà bạn yêu thích những món đồ chơi đáng yêu và đầy màu sắc, sao bạn không thử cùng…

22 Nguyên Nhân Máy Lạnh Không Lạnh & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Ở Việt Nam, khí hậu chủ yếu là nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên thời tiết thường rất nắng và khá hanh khô. Do đó máy…

Cách trị chấy bằng chanh an toàn, hiệu quả, đơn giản

1. Chấy là gì? Dấu hiệu nhận biết trẻ bị chấy Chấy hay còn được gọi là chí được biết đến là một loài côn trùng ký…

Cách tẩy gỉ sét trong nhà bếp và phòng tắm

1. Các bước chính Trước tiên, bạn nên đảm bảo rằng mình sử dụng đúng các phương pháp tẩy gỉ cho từng loại bề mặt. Các bề…

Làm thế nào để sửa bản lề cửa bị kêu?

1. Nguyên nhân bản lề cửa phát ra tiếng kêu Bản lề được xem như là cầu nối giữa các cánh cửa và các đối tượng cố…

10 cách trang trí nhà cửa ngày Tết đơn giản, ấn tượng

1. Trang trí nhà cửa ngày Tết bằng hoa tươi Đã đến Tết thì nhất định không thể thiếu hoa tươi. Những loài hoa rực rỡ sắc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *