Phân tích bài thơ “Qua đèo ngang”

Rate this post

PPhân tích bài thơ “Qua đèo” Ta thấy được nỗi cô đơn, nỗi nhớ nhung da diết của tác giả khi nhớ quê hương bị chiến tranh tàn phá.

Phân tích bài thơ Vượt qua Hoành Quan để thấy được nỗi nhớ quê hương da diết của tác giả. Lúc này, trên đường vào kinh đô Huế, Bạch Huyền Thanh đã dừng chân ở đèo, tiếp kiến ​​một vị quan đầy thi vị.

Phân tích đại cương bài thơ “Quách Hằng Quan”

Trước khi bước vào phân tích bài thơ, các em cần lập dàn ý để phân tích bài thơ “đi qua”. Hi vọng dàn bài sau có thể giúp các bạn phân tích tốt!

Mở đầu “Vượt Quan Hoành Quan”——Tác giả và tác phẩm

– Giới thiệu sơ lược về tác giả, hoàn cảnh ra đời tác phẩm “Qua đèo”.

– Nêu vấn đề và trích dẫn bài thơ “Đi đường thập giá”.

Phân tích văn bản của bài thơ “Qua Heng Quan”

——Bức tranh thiên nhiên chiều tối, cảnh “cỏ chọi đá” “lá chọi hoa” xô đẩy nhau đầy sức sống, thể hiện sự bao la, hùng vĩ và hoang sơ của thiên nhiên.

——Trong bức tranh bao la của thiên nhiên, cuộc sống con người hiện ra vô cùng nhỏ bé, “Bác nghiêm nghị” và “Chợ rau mấy nhà” thể hiện sự đối lập giữa con người và sự bao la của thiên nhiên. Cuộc sống con người buồn tẻ, cô đơn và buồn bã.

– Nghệ thuật chơi chữ của nhà thơ, “quốc” là quê hương, đất nước, “gia” là gia đình.

——Tác giả thể hiện nỗi nhớ một mình nơi đất khách quê người qua tiếng cuốc và tiếng chim đa đa.

——Sự trống vắng và cô đơn không ai sánh kịp, nhà thơ không còn cách nào khác đành phải mang tình yêu ấy cho riêng mình, chỉ bản thân tác giả mới biết. Qua đó cho thấy sự cô đơn, lẻ loi của tác giả trước thiên nhiên rộng lớn.

Cái kết đầy ý nghĩa cho “Crossing the Crossroads”

——Tóm tắt ý nghĩa và nội dung của bài “Vượt qua Hoành Quan”.

Tham Khảo Thêm:  Bột tẩy vệ sinh lồng giặt: Hướng dẫn và các lưu ý khi sử dụng

+ Bài thơ “Qua Hoành Quan” miêu tả khung cảnh thiên nhiên núi rừng hoang sơ, tươi đẹp, đồng thời thể hiện nỗi nhớ của nhà thơ khi một mình xa xứ.

– Kết nối và mở rộng bản thân.

Phân tích bài thơ Qua đèo viết cho học sinh giỏi

Sau đây là bài văn giải thích bài thơ Vượt qua Hoành Quan dành cho học sinh giỏi hay nhưng đầy đủ chi tiết để các bạn có thêm tài liệu học tập và làm bài tập trên lớp nhé!

Nhiệm vụ

Trên đường vào kinh thành Huế nhận chức, Bà Huyện Thanh Quan đã đi qua con đèo mà từ đó bài thơ “Qua đèo Hoành” ra đời. Thể hiện nỗi nhớ nhà bằng giọng thơ nhẹ nhàng, mang thân xác của những người con gái xứ khác, cho người ta thấy bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, nguyên sơ của đèo Aung San.

Khi tác giả dừng lại ở đèo, mở đầu bài thơ là cảnh núi rừng hoang vu. Không gian lúc này là chiều tà, hay chính xác hơn là mặt trời lặn trên núi. Nhà thơ đứng một mình giữa trung tâm đèo Aung San, bước vào không gian chiều tối, gợi lên vẻ hoang sơ, tĩnh lặng của cảnh thiên nhiên dưới ánh chiều tà.

Từ trên cao nhìn xuống, cỏ và đá xen kẽ, hoa lá đua nhau khoe sắc, cỏ hoa hoang vu rậm rạp. Tác giả sử dụng hai lần động từ “chen” nhấn mạnh nỗi cô đơn, lẻ loi của tác giả. Chỉ qua hai câu đầu, nhà thơ đã gợi lên một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ trong một buổi chiều tà.Trong không gian thiên nhiên rộng lớn, cỏ cây, hoa lá đang phải tranh giành để sinh tồn.

Nếu hai câu đầu nhà thơ diễn tả cuộc sống của cây cỏ ào ạt thì hai câu cuối tác giả lại thêm cuộc sống của con người vào bức tranh. Những hình ảnh “dành mấy chú”, “đổi chợ mấy nhà” cùng các tính từ “lom khom”, “lác” được nhà thơ sử dụng đối lập hoàn toàn với thiên nhiên rộng lớn của đèo Aung San.

Người ta tin rằng sự xuất hiện của sự sống con người sẽ làm cho bức tranh thiên nhiên vùng đèo thêm sống động, tươi vui và hài hòa hơn. Nhưng điều này làm cho bức tranh thậm chí còn ảm đạm hơn, và rất buồn. Trong bức tranh ấy cũng có bóng dáng của người đó, nhưng là “vài” chú tiều phu, ít ỏi và xa xăm, vài ngôi nhà bên sông. Chính vì thế nhà thơ càng cảm thấy cô đơn, lẻ loi trong lòng và lúc này nhà thơ mong rằng có một người nào đó để cùng nhà thơ tâm sự, chia sẻ nỗi nhớ quê.

Tham Khảo Thêm:  12 món đồ handmade trang trí tết ấn tượng độc đáo

Cuộn tranh thiên nhiên được nhà thơ tô điểm thêm tiếng “đồng quê”, tiếng chim hót “đồng quê”. “Quả tử” ở đây là con cuốc, “đình” được hiểu là chim đa đa. Tác giả sử dụng nghệ thuật chơi chữ rất tài tình, “quốc” có nghĩa là tổ quốc, đất nước, “quốc” có nghĩa là gia đình, quê hương. Đứng giữa thiên nhiên rộng lớn, nhà thơ bộc lộ nỗi nhớ quê hương qua tiếng chim hót.

Vì sao đứng trên đất khách quê hương mà nhà thơ lại nhớ quê hương Có lẽ điều mà nhà thơ nhớ nhất là những ngày đất nước còn thanh bình, người người sôi động nhộn nhịp. Trái ngược với những gì xảy ra khi đất nước đang trong thời loạn lạc, cuộc sống của con người trở nên cô đơn và lãng phí. Từ đó cho thấy tác giả luôn có tấm lòng hướng về quê hương, đồng thời cũng thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết khi một mình xa quê.

Đứng trên đèo, nhìn ra cảnh đồng quê, nhà thơ như nhớ nhung thiên nhiên nơi đây không nỡ rời xa. Trong thiên nhiên bao la, hùng vĩ, con người trở nên nhỏ bé mà tác giả lại là thân phận nữ nhi yếu đuối, càng nhấn mạnh thêm nỗi cô đơn, lẻ loi của nhà thơ. Dường như không ai có thể chia sẻ tâm trạng, cảm xúc với tác giả lúc này nên đành phải thốt lên “một tình yêu thuộc về em” với tôi. Tình cảm ấy chỉ mình ta biết và giữ mãi trong lòng tác giả. Thiên nhiên núi rừng bao la, vô biên tạo cho tác giả cảm giác cô đơn, hoang mang và thoang thoảng nỗi buồn.

Qua bài thơ “Qua sông Hằng Quan”, tác giả đã sử dụng tài tình những thủ pháp nghệ thuật trong việc miêu tả cảnh sắc và cảm xúc, tạo nên một bức tranh thiên nhiên hoang sơ mà kì vĩ. Đồng thời cho thấy nỗi cô đơn, nhớ nhà và tâm trạng thầm kín của tác giả trong lúc hoạn nạn.

Tham Khảo Thêm:  Cách tự sửa chữa máy vắt sổ khi gặp những lỗi cơ bản nhất

Phân tích ý nghĩa bài thơ “Qua đèo”

Mỗi bài thơ mang nhiều ý nghĩa triết lí đặc sắc. Đây là bài phân tích ý nghĩa của bài thơ Vượt qua Hoành Quan để các bạn có thêm tư liệu khi phân tích bài thơ này.

Nhiệm vụ

Bài thơ “Qua Hoành Quan” miêu tả khung cảnh thiên nhiên núi rừng hoang sơ, tươi đẹp, đồng thời thể hiện nỗi nhớ quê hương của nhà thơ khi một mình xa xứ. Khung cảnh thiên nhiên được thể hiện trong không gian là buổi chiều tà khi mặt trời lặn, cỏ cây hoa lá đua nhau bén rễ trong đất để tồn tại.

Dưới chân núi là vài người tiều phu vào rừng đốn củi trên đường về nhà trước khi trời tối, xa xa là vài ngôi nhà bên bờ sông. Bức tranh cuộn về thiên nhiên bao la, rộng lớn với vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng cằn cỗi, cuộc sống con người hiện lên vô cùng hoang vắng, hiu quạnh trong không gian núi rừng nơi đây.

Đứng giữa không gian thiên nhiên rộng lớn và hùng vĩ, nhà thơ dường như trở nên nhỏ bé trước vũ trụ, qua đó thể hiện tâm trạng cô đơn của nhà thơ. Người con gái nơi đất khách yếu đuối và cô đơn, chính sự cô đơn ấy khiến nhà thơ càng thêm nhớ nhà. Đồng thời cũng thể hiện tấm lòng luôn khao khát quê hương của nhà thơ.

Những tâm trạng, nỗi niềm ấy được nhà thơ thu vào những “chuyện riêng” mà chỉ “ta với ta” biết. Đó là những nỗi niềm thầm kín mà tôi không biết chia sẻ cùng ai nên đành giấu kín trong lòng. Những câu thơ lúc này thể hiện tâm trạng cô đơn, lẻ loi của thi nhân đứng giữa núi rừng bao la.

đây là bài viết Phân tích bài thơ “Đi qua Hoành Quan”, đề cương phân tích bài thơ “Qua Quan Quan”.. Được biên soạn đầy đủ và rất chi tiết. Tôi hy vọng nó sẽ hữu ích cho việc học trên lớp của bạn. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm: Phân tích bài hát Bánh Trôi Nước He Chunxiang nghe hay

phân tích, văn học –

Related Posts

Tiết kiệm tiền mua đồ chơi cho bé bằng cách tái chế chai nhựa

Làm chú rắn tinh nghịch Nếu bé yêu nhà bạn yêu thích những món đồ chơi đáng yêu và đầy màu sắc, sao bạn không thử cùng…

22 Nguyên Nhân Máy Lạnh Không Lạnh & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Ở Việt Nam, khí hậu chủ yếu là nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên thời tiết thường rất nắng và khá hanh khô. Do đó máy…

Cách trị chấy bằng chanh an toàn, hiệu quả, đơn giản

1. Chấy là gì? Dấu hiệu nhận biết trẻ bị chấy Chấy hay còn được gọi là chí được biết đến là một loài côn trùng ký…

Cách tẩy gỉ sét trong nhà bếp và phòng tắm

1. Các bước chính Trước tiên, bạn nên đảm bảo rằng mình sử dụng đúng các phương pháp tẩy gỉ cho từng loại bề mặt. Các bề…

Làm thế nào để sửa bản lề cửa bị kêu?

1. Nguyên nhân bản lề cửa phát ra tiếng kêu Bản lề được xem như là cầu nối giữa các cánh cửa và các đối tượng cố…

10 cách trang trí nhà cửa ngày Tết đơn giản, ấn tượng

1. Trang trí nhà cửa ngày Tết bằng hoa tươi Đã đến Tết thì nhất định không thể thiếu hoa tươi. Những loài hoa rực rỡ sắc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *