Phân tích khổ 6 bài “Đoàn thuyền đánh cá”

Rate this post

Phân tích phần thứ sáu của “Đoàn tàu đánh cá” Ta đã thấy khâm phục trước sự phong phú của sản vật đất nước, ta cũng tự hào trước nét đẹp của người dân làng chài.

Mời bạn đọc tham khảo bài viết phân tích hồi 6 bài “Đoàn thuyền đánh cá” của Xu Can dưới đây để hiểu rõ hơn về giá trị nội dung và những chi tiết nghệ thuật đặc sắc của bài thơ này. Bài viết chắc chắn sẽ cung cấp cho các bạn nhiều kiến ​​thức bổ ích để từ đó đạt điểm cao trong quá trình học tập.

Phân tích phần thứ sáu của “Đội tàu đánh cá”

Các em hãy đọc kĩ và ghi nhớ dàn ý phân tích đoạn 6 của bài ‘Đoàn thuyền đánh cá’ dưới đây trước khi vào phần phân tích chi tiết. Đừng vội lướt qua, vì dàn ý này sẽ giúp bạn tóm tắt những điểm cần quan tâm và chú ý.

Mở bài Phân tích mục 6 bài “Đoàn thuyền đánh cá”

– Giới thiệu tác giả và tác phẩm:

+ Về tác giả: Vu Cẩn là nhà văn xuất sắc trong phong trào “Thơ mới”. Trước năm 1945, hồn thơ Yu Can đầy triết lý và sầu muộn, bài thơ hay được nhắc đến nhất là “Lửa thiêng”.

+ Giới thiệu tác phẩm: Tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá” được Yu Can sáng tác năm 1958 tại vùng biển Hồng Gai, tỉnh Quảng Ninh, được in trong tập “Ngày nào cũng nắng”.

—câu dẫn: Đoạn thơ tái hiện khung cảnh tráng lệ, hùng vĩ khi đoàn thuyền ra khơi đánh cá, ca ngợi sự kỳ vĩ của biển quê hương và tinh thần lao động hăng say. Nhân dân lao động, đặc biệt là tất cả những gì được Huy Cận đúc kết đều gói gọn trong khổ thơ cuối cùng của tác phẩm.

Văn bản phân tích 6 phần của bài báo “Đội tàu đánh cá”

——”Fat Star”: Có nghĩa là trời đã gần sáng, vì vậy con thuyền đã làm việc chăm chỉ suốt đêm không ngừng nghỉ.

——“Kéo lưới sớm”: thể hiện tinh thần lao vào làm việc và trở về kịp thời.

——”Chúng tôi kéo được một đàn cá nặng”: Đội tàu đánh cá được một mùa bội thu, đó là phần thưởng xứng đáng cho sự chăm chỉ.

——“Vảy bạc đuôi vàng soi”: hình tượng thơ đẹp, đàn cá đầy ắp, tươi đến mức vây cá còn óng ánh bạc, là ẩn dụ cho cuộc sống ấm no viên mãn.

—— “Lưới bắt mặt trời hồng”: Mặt trời hồng là bình minh, báo hiệu một ngày mới sắp đến, là ẩn dụ cho thấy cuộc sống mới mà cách mạng giành được đang đến.

Kết luận từ những phân tích ở mục 6 của bài “Đoàn tàu cá”

– Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật:

Tham Khảo Thêm:  9 cách giúp người yêu giảm stress lấy lại tinh thần cực hiệu quả

+ Giá trị nội dung: Khổ thơ này giúp người đọc hình dung được sự khẩn trương, khẩn trương của việc chuẩn bị trở lại thuyền sau khi cá đã đầy khoang, đồng thời cảm nhận được niềm vui, sự hăng hái của thủy thủ đoàn trong công việc.

+ Giá trị nghệ thuật: Huy Cận rất sáng tạo trong việc sử dụng hình ảnh giàu sức gợi, độc đáo trong việc kết hợp động từ mạnh với từ chỉ màu sắc, sử dụng thành công các biện pháp tu từ. .

– Nêu cảm nhận của bản thân về đoạn thơ.

Soạn bài Phân tích 6 phần bài “Đoàn tàu đánh cá”

Nhằm mang đến cho các em tài liệu tham khảo văn 9 chi tiết nhất, chất lượng cao nhất, bài viết đã được cập nhật Soạn bài Phân tích 6 phần bài “Đoàn tàu đánh cá”. Cùng tham khảo để ghi điểm ấn tượng nhé.

Đoạn thơ lục bát “Đoàn thuyền đánh cá”

Nếu nói trước Cách mạng tháng Tám, hồn thơ Dư Cẩn đầy u buồn, đau khổ, thì sau Cách mạng tháng Tám, ông trở nên lạc quan, tươi tắn thì hoàn toàn ngược lại. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” sáng tác năm 1958 đã thể hiện rõ điều này. Thành công của tác phẩm này phải kể đến việc Huy Cận đã vận dụng một cách sáng tạo các biện pháp tu từ, đặc biệt ở khổ thơ 6 của bài thơ:

“Sao mờ, kéo lưới cho kịp rạng đông

Tôi nắm lấy cánh tay của con cá nặng. “

Hình ảnh đáng chú ý nhất của bài phát biểu trong câu này là hình ảnh ẩn dụ. Ẩn dụ đầu tiên là “đuôi vàng vảy bạc”. Những con cá vừa được đánh bắt lên vẫn giữ được độ tươi ngon của hải sản. Dưới ánh nắng lung linh, chiếc đuôi lấp lánh ánh bạc và vàng, những chiếc vảy bắt đầu lấp lánh. Vàng bạc còn tượng trưng cho cuộc sống chu toàn, mùa màng bội thu của ngư dân sau một đêm lao động vất vả.

“Vảy bạc và đuôi vàng tỏa sáng lúc bình minh

Lưới giăng đón nắng hồng. “

Đoạn cuối còn lồng ghép tinh tế từ “nắng hồng” trong phép tu từ của Huican. “Nắng hồng” thực sự báo hiệu một ngày mới sắp đến, mặt trời dần ló dạng, tia nắng đầu tiên chiếu xuống mặt biển nhuộm đỏ cả không gian. Xét về nghĩa ẩn dụ, hình ảnh thơ ấy đẹp hơn gấp nhiều lần. Bởi nó tượng trưng cho việc cách mạng đã đem lại cuộc sống mới, tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, đất nước.

Liên hoan văn nghệ 6 “Đoàn thuyền đánh cá”

“Đoàn thuyền đánh cá” ra đời năm 1958 – thời kỳ sôi nổi và đầy sức sống trong phong trào xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa ở miền Bắc quê hương tôi. Sự ra đời của bài thơ này chứa đựng khát vọng về cái đẹp của Huican, đồng thời thể hiện thái độ làm việc tuyệt vời và thái độ làm việc hăng say của người công nhân. Ngoài ra, tác phẩm còn chứa đựng nhiều chi tiết nghệ thuật sáng tạo của nhà thơ, đặc biệt là khổ thơ thứ sáu:

Tham Khảo Thêm:  13 cách gấp khăn ăn đẹp cho bàn ăn nhà hàng

“Sao mờ, kéo lưới cho kịp rạng đông

Tôi giữ cánh tay của con cá nặng

Phải nói rằng lời lẽ của Yu Can trong câu thơ này cực kỳ tinh tế và độc đáo. Nhà thơ kết hợp các từ như “kéo” với “lái”, “nặng” để diễn tả ý thơ thật điêu luyện. Khi đó, người đọc dường như đã hình dung ra một khung cảnh khẩn trương, cấp bách, khoang thuyền đầy ắp tôm cá. Đi đôi với những từ chỉ màu sắc như “bạc”, “vàng”, “hồng”, Huy Cận có thể vẽ nên một bức tranh lao động rất đẹp, rất thơ và rất thực.

Một đặc điểm nghệ thuật cũng nổi bật ở đoạn này là phép tu từ ẩn dụ. Phép nghệ thuật này được kết hợp nhuần nhuyễn trong hai câu cuối: “Vảy bạc đuôi vàng chiếu rạng/ Lưới giăng giăng đón nắng hồng”. “Vảy vàng đuôi cá” không chỉ miêu tả vẻ đẹp của cá trong xe mà còn tượng trưng cho cuộc sống phú quý viên mãn, để mọi người vất vả ra ngoài đều đáng giá.

“Vảy bạc và đuôi vàng tỏa sáng lúc bình minh

Lưới giăng đón nắng hồng. “

Còn với “Nắng hồng”, đây là hình ảnh hiện thực báo hiệu một ngày mới sắp đến, đồng thời cũng là hình ảnh ẩn dụ cho một chương mới huy hoàng của đất nước, của dân tộc, nơi mọi người được sống một cuộc đời khác, ấm no hơn, hạnh phúc hơn .

Đồng thời, Huy Cận sử dụng thể thơ 7 chữ với ngắt nhịp dứt khoát, kết hợp với giọng điệu khỏe khoắn, mạnh mẽ, toát lên vẻ khỏe khoắn, oai phong, tái hiện không khí vui tươi, hăng say của ngư dân. Họ có trái tim của những người làm chủ biển cả, tinh thần làm việc chăm chỉ và cống hiến.

Nội dung Mục 6 “Thuyền đánh cá”

Đọc thơ Huy Cận sau 1945, ta như đi qua một thế giới của niềm vui, hy vọng và lạc quan. Dường như ông là nhà điêu khắc của ngôn từ nên bài thơ nào cũng mang vẻ đẹp của sự tài hoa. “Thuyền đánh cá” được tạo ra vào năm 1958 đã chứng minh điều này. Trong tác phẩm, khổ thơ 6 được cho là ấn tượng nhất:

“Sao mờ, kéo lưới cho kịp rạng đông

Tôi giữ cánh tay của con cá nặng

Chiếc đuôi vàng vảy bạc lấp lánh lúc bình minh

Lưới giăng đón nắng hồng. “

“Ngôi sao béo” là khi bình minh đang đến gần, màn đêm đã qua và mặt trời đang dần mọc. Vậy là một ngày làm việc sắp kết thúc, và một ngày mới sắp bắt đầu. Các ngư dân chạy đua với thời gian, chống lại thời gian. Bởi vì, dù một giây hay một phút trôi qua cũng đồng nghĩa với việc họ mất đi một khoảng thời gian làm việc. Càng gần bình minh, những người này càng trở nên hăng hái và nhiệt tình hơn. Họ phải khẩn trương hơn, nhanh hơn để kéo lưới “đúng giờ” đón ánh nắng ban mai.

Con người đang âm thầm lao động miệt mài, chạy đua với thời gian, ganh đua với thiên nhiên, đất trời. Đó là một cuộc chiến không cân sức khi con người nhỏ bé và thiên nhiên lớn lao. Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng và ý chí mạnh mẽ, mọi người vẫn đứng vững, và đạt được kết quả xứng đáng với công sức bỏ ra:

Tham Khảo Thêm:  bTaskee - Đi Chợ Online - Giao Nhanh Từ 1 Giờ

“Tôi kéo cánh tay của con cá lớn”

Tiếng “dạ” của Huy Cận nghe thật tự hào, kiêu hãnh. “Ta” là chủ, là kẻ chinh phục, “trời xanh là của ta/ Núi rừng là của ta”, tôm cá cũng là “ta”. Vì vậy, những người đánh cá liều lĩnh kéo từng xâu cá nặng lẽ ra là của họ. Chỉ dựa vào hai từ gợi hình “xắn tay”, Từ Cẩn cũng đủ khiến người đọc hình dung ra dáng vẻ cường tráng, cường tráng của người lao động.

Đó là tư thế, tư thế của một người làm chủ trên biển, và anh ta đã thắng. Vì “trường cá quá nặng” nên họ đành “co tay”, nghĩa là có nhiều cá, giăng lưới kín cả toa. Đây là thành quả bội thu mà ngư dân thu được sau một đêm đánh bắt vất vả. Những con cá tươi ấy đã khiến Huy Cận nghĩ đến:

“Vảy bạc, đuôi vàng, lấp lánh lúc bình minh”

Màu trắng của thân và màu vàng của đuôi cá, kết hợp với ánh ban mai lập lòe tỏa sáng như bạc hoặc vàng. Màu sắc ấy làm cả con tàu bừng sáng giữa biển cả bao la nơi ánh sao mờ, ánh trăng chưa tàn, mặt trời chưa mọc. Một hình ảnh thơ rất đẹp của Huy Cận. Hình ảnh này còn tượng trưng cho sự giàu có, trù phú của biển cả. Cũng như “vảy bạc, đuôi vàng” làm “bình minh ló dạng”, biển cũng sẽ mang lại cuộc sống ấm no cho ngư dân.

Cá đầy, trời rạng sáng, thuyền về:

“Ra khơi đón nắng hồng”

Một ngày mệt mỏi đã qua, đã đến lúc “thả lưới, ra khơi” để trở về. Huy Cận sử dụng hai hình ảnh đối lập “Lưới giăng giăng” làm cho đoạn thơ thêm hấp dẫn, độc đáo. “Chắp lưới” là kết thúc một ngày làm việc, còn “ra khơi” là bắt đầu một ngày mới. Lúc này, Fengfan trở nên sống động và có hồn, như mang trong mình một sức sống tiềm tàng, dũng cảm vượt biển vào đất liền, dang tay đón “mặt trời hồng”.

“Nắng hồng” là ánh nắng ban mai, tia nắng đầu tiên của một ngày mới, báo hiệu một ngày nắng đẹp. Và “Nắng hồng” cũng là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc. Đó là hình ảnh ẩn dụ cho ngày mới, cuộc sống mới mà cách mạng đem lại cho “ta”, cho đất nước, cho nhân dân.

Như vậy, khổ thơ 6 nói riêng và bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” nói chung là một tác phẩm vô cùng độc đáo của Huy Cận. Những bài thơ này thể hiện tâm hồn rộng mở, tâm hồn lạc quan và cách nhìn rất độc đáo của nhà thơ. Mong rằng qua phần phân tích đoạn 6 của bài “Đoàn thuyền đánh cá” này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về tác phẩm này, từ đó yêu mến và yêu thơ Xu Can hơn.

Xem thêm: Phân tích ngắn gọn nhất hồi 5 bài “Sóng gió” của Huyền Quỳnh

chưa được phân loại –

Related Posts

Tiết kiệm tiền mua đồ chơi cho bé bằng cách tái chế chai nhựa

Làm chú rắn tinh nghịch Nếu bé yêu nhà bạn yêu thích những món đồ chơi đáng yêu và đầy màu sắc, sao bạn không thử cùng…

22 Nguyên Nhân Máy Lạnh Không Lạnh & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Ở Việt Nam, khí hậu chủ yếu là nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên thời tiết thường rất nắng và khá hanh khô. Do đó máy…

Cách trị chấy bằng chanh an toàn, hiệu quả, đơn giản

1. Chấy là gì? Dấu hiệu nhận biết trẻ bị chấy Chấy hay còn được gọi là chí được biết đến là một loài côn trùng ký…

Cách tẩy gỉ sét trong nhà bếp và phòng tắm

1. Các bước chính Trước tiên, bạn nên đảm bảo rằng mình sử dụng đúng các phương pháp tẩy gỉ cho từng loại bề mặt. Các bề…

Làm thế nào để sửa bản lề cửa bị kêu?

1. Nguyên nhân bản lề cửa phát ra tiếng kêu Bản lề được xem như là cầu nối giữa các cánh cửa và các đối tượng cố…

10 cách trang trí nhà cửa ngày Tết đơn giản, ấn tượng

1. Trang trí nhà cửa ngày Tết bằng hoa tươi Đã đến Tết thì nhất định không thể thiếu hoa tươi. Những loài hoa rực rỡ sắc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *