Phân tích khổ cuối bài “Bếp lửa”

Rate this post

Phân tích đoạn cuối bài “Bếp lò” Ta thấy rằng hình ảnh bà sẽ luôn sống mãi trong lòng người cháu, những kỉ niệm xưa thật khó khăn nhưng thật đẹp đẽ và cảm động.

Nếu bạn đang tìm kiếm những mẫu tốt nhất và chất lượng cao nhất để phân tích lần cuối cho “chiếc bếp” của mình, thì bài viết sau đây là dành cho bạn. Bài viết chắc chắn sẽ mang đến cho bạn đọc những cảm nhận mới và những kiến ​​thức bổ ích, giúp bạn vượt qua con đường học vấn.

Phân tích dàn ý của đoạn cuối bài “Bếp lò”

Trước hết, bài viết này sẽ phân tích đoạn cuối bài “Bếp lửa”, nhằm giúp người đọc dễ nhớ những chi tiết nội dung và nghệ thuật cần chú ý. Cùng tham khảo nhé.

Giới thiệu: Tác giả, tác phẩm

– Giới thiệu về tác giả và tác phẩm:

+ Về tác giả: Bằng Việt là nhà thơ hoạt động trong kháng chiến chống Nhật và trưởng thành từ đó, ông đã để lại dấu ấn trong làng thơ Việt Nam với những tác phẩm rất trữ tình, êm đềm, nhẹ nhàng và giàu chất thơ.

+ Giới thiệu tác phẩm: “Bếp lửa” sáng tác năm 1963 có thể nói là bông hoa đẹp nhất trong đời thơ Bằng Việt, chứa đựng những xúc cảm thiêng liêng của bao người con xa xứ.

– Dẫn đến khổ thơ cuối: Mượn những kỉ niệm về bà ngoại làm chất liệu sáng tác, Bằng Việt đã viết nên một bài thơ đượm màu thương nhớ, đặc biệt là khổ thơ cuối của bài thơ này.

Bài văn phân tích đoạn cuối bài “Bếp lò”

– Đôi lời giới thiệu về bài thơ này:

+ Đây là câu thơ thứ 7 và cũng là câu thơ cuối cùng của tác phẩm “Bếp Bếp”.

+ Đoạn thơ: Tự sự, bộc bạch, suy ngẫm của tác giả.

– Phân tích vẻ đẹp của khổ thơ:

+ “Giờ em đi rồi”: Giới thiệu hoàn cảnh xa quê, xa người thân, thể hiện niềm mong mỏi, nhớ nhung.

+ Từ “có”: Từ “có” được lặp lại 3 lần nhấn mạnh những cái mới mẻ, hiện đại mà “bà cháu” đang được thưởng thức.

+ “Baiyan” + “Trăm Nhà” + “Bailu”: Chữ “Bai” cũng được sử dụng 3 lần, nhấn mạnh sự thay đổi của cuộc sống theo thời gian.

+ “Lời nhắc nhở không bao giờ quên”: Thể hiện tình cảm, nỗi nhớ không đổi thay của người cháu đối với bà và những kỉ niệm tuổi thơ.

Tham Khảo Thêm:  Có nên mua và sử dụng máy xông tinh dầu mini không?

+ “Mai mẹ có muốn mở bếp không?”: Khổ thơ cuối là một câu hỏi tu từ, tạo cho toàn bài thơ kết cấu áp chót, đẩy nỗi nhớ nhung, tình cảm gia đình của người cháu lên cao trào, đỉnh điểm, liên tục và tiếp diễn.

Tóm tắt ý nghĩa của “bếp lò” trong câu thơ cuối

– Giá trị nghệ thuật và khái quát nội dung:

+ Giá trị nội dung: Cho thấy hình ảnh người bà sẽ luôn hiện hữu trong lòng người cháu, những kỉ niệm xưa dẫu khó khăn nhưng đẹp đẽ vô cùng khiến Bàng Nguyệt thương nhớ mãi.

+ Giá trị nghệ thuật: sử dụng nhuần nhuyễn các biện pháp tu từ như điệp ngữ, liệt kê, câu hỏi tu từ, hình tượng thơ hấp dẫn.

– Nêu cảm nhận của em về khổ thơ cuối và toàn bài thơ “Bếp lửa”.

Phân tích nội dung chính của khổ thơ cuối bài thơ “Bếp lửa”

Sau đây là phần phân tích nội dung chính của khổ thơ cuối bài thơ “Bếp lửa” được chúng tôi chọn lọc kĩ lưỡng. Mời bạn đọc cùng tham khảo và cảm nhận.

Nhiệm vụ

Bước chân vào làng thơ Việt Nam thời chống Mỹ, hồn thơ Nhạc rất nhẹ nhàng, nghiêm trang, trong sáng và sâu lắng. Điển hình là bài thơ Bếp lửa được ông viết năm 1963. Bài thơ này được viết từ ký ức tuổi thơ, từ những tư liệu thuộc lòng. Với người bà vất vả, đó là một tuổi thơ khốn khó nhưng hạnh phúc. Trong tác phẩm này, đặc sắc nhất là khổ thơ thứ bảy, cũng là khổ thơ cuối cùng của cả bài thơ:

“Bây giờ em đã xa xôi, Khói khói trăm thuyền,

Trăm họ có lửa, trăm nơi vui”.

Hình ảnh bếp lửa xuyên suốt cả bài thơ, sẽ mãi đi cùng suốt cuộc đời cháu. Lửa cứ bập bùng, lửa cứ cháy, sưởi ấm tuổi thơ khốn khó và soi sáng tương lai. Vì vậy, người cháu không thể nào quên được hình ảnh bếp lửa. Dù cho “anh đã xa” thì lửa trong tim vẫn còn.

Nhân vật người cháu dường như là hiện thân của chính Bằng Việt. Nhà thơ xa nhà một thời gian dài để sang Liên Xô xa xôi học tập. Mùa đông ở Liên Xô rất lạnh nhưng tác giả có cô trong lòng, có ngọn lửa trong tim nên hơi ấm lan tỏa xua tan mọi giá lạnh.

“Nhưng vẫn không quên nhắc nhở:

– Sáng mai anh có mở bếp không? …”

Bằng Việt là cơ hội đến với một đất nước văn minh, tiếp xúc với những điều mới mẻ, tiên tiến. Cuộc đời tác giả không còn gắn liền với những ngôi nhà mái ngói đơn sơ, khói rơm, những gốc tre treo lủng lẳng, những mái nhà công vụ mà đã trở thành “khói trăm thuyền”, “lửa trăm nhà”, “trăm gian”. của niềm vui.” . Tuy nhiên, có một điều lạ là nhà thơ không bao giờ quên bếp lửa, người bà của mình.

Tham Khảo Thêm:  Làm túi đựng đồ thật đơn giản từ vải vụn trong nhà 2022

Tuổi thơ của “cháu” trở nên tươi đẹp vì có bà trong đó, trở nên ấm áp nhờ hơi ấm của ngọn lửa. Vì vậy, cho dù thời gian có trôi qua bao lâu và cuộc sống có thay đổi thế nào, cho dù bạn có đi đâu, thì có một điều vẫn không thay đổi. Đó là tình yêu dịu dàng của tôi dành cho cô ấy, là nỗi nhớ da diết của tôi về ngọn lửa. Đây là lý do tại sao tôi không bao giờ “quên nhắc nhở” một điều:

“Ngày mai bắt đầu vào bếp sao?”

Bà và Hoắc đã trao cho anh đứa cháu thơ ấu và cho anh gánh nặng để bước vào đời. Bởi vì, dù là những điều nhỏ bé và bình dị nhất cũng mang một vẻ đẹp tỏa sáng suốt đời, đủ sức nâng đỡ cả cuộc đời bạn. Thế mới thấy trong lòng Bằng Việt xúc động thế nào. Tất nhiên, không có bà trong tuổi thơ, không có bếp lửa, sẽ không có hồn thơ Bằng Việt như vậy. Dĩ nhiên vì thế mà nhà thơ đã dành những dòng tuyệt đẹp này cho bà của mình:

“mười năm

Tôi lớn lên và trở thành người.

Nhiều chuyện nên qua đi

chỉ có người yêu của cô ấy

Bạn có thể đi không “

Phân tích đoạn cuối lớp “Bếp lò” bồi dưỡng học sinh giỏi

Bạn đọc không thể bỏ qua bài viết trong phần cuối của chuyên mục phân tích học sinh giỏi bài “Bếp lò”. Những bài viết với câu từ được trau chuốt, nội dung được vận dụng tốt sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho bạn đọc.

Nhiệm vụ

Nhiều người nhớ về tuổi thơ như cánh diều bay lượn, mùi thơm của lúa… nhưng với Băng Nguyệt, tuổi thơ là mùi khói dầu mỡ trong bếp và hình bóng bà ngoại cần mẫn.

“Khi còn nhỏ chúng ta thường thả diều

Gió mơn man chiều xa

Tuổi thơ trong sáng như trăng rằm

Mẹ tôi hát tháng năm, ô hô…”

Bằng Việt đã viết những kỷ niệm quen thuộc ấy thành thơ và viết nên tác phẩm đầy yêu thương và hoài niệm này, mang tên “Bếp lò”. Đặc sắc nhất của cả bài thơ là khổ thơ cuối, nhẹ nhàng, êm ái nhưng lặng lẽ gieo bao niềm thương:

“Bây giờ em đã xa xôi, Khói khói trăm thuyền,

Cháy trăm nhà, vui trăm phương,

Nhưng vẫn không quên nhắc:

– Sáng mai anh có mở bếp không? …”

Tham Khảo Thêm:  #11 Cách Sắp Xếp Tủ Quần Áo Trong Phòng Ngủ Tiết Kiệm Nhất Diện Tích

Đoạn thơ mở đầu bằng lời giãi bày, giải thích “nay tôi đi”. Giờ phút này, cháu không còn được ở bên bà bên bếp lửa thân yêu. Người cháu cũng là tác giả Bằng Việt, sống xa nhà, xa quê hương, một mình, trong bóng tối, xa xôi ở Liên Xô. Tuy nhiên, khoảng cách địa lý càng khiến nỗi nhớ da diết và trái tim thêm mềm yếu.

Bằng Việt may mắn được đi du học và được tiếp xúc với “trăm” cái mới, như “trăm thuyền”, “trăm nhà”, “trăm lối”, “trăm” thú vui. Nhưng cùng với sự may mắn đó là nỗi buồn chia tay. Nhà thơ không còn được ở bên nàng, không còn được ngồi bên bếp lửa. Vì vậy, nhớ nó, yêu nó, yêu một quá khứ bi thảm nhưng phong phú của nó.

Bằng Việt đã sử dụng phép điệp ngữ khi lặp lại ba từ “có” và “một trăm” để làm nổi bật tâm tư, tình cảm của mình. Dù cuộc sống có đổi thay với bao điều hiện đại nhưng nhà thơ vẫn yêu ánh lửa khói đó. Dù thời gian có đổi thay, cách xa vạn dặm nhưng nhà thơ vẫn nhớ về hình bóng người bà cần lao. Và dù đi bao nhiêu con đường, nhà thơ cũng chỉ có một đích đến, đó là ngôi nhà nhỏ nơi bà ngoại ngồi nhóm lửa.

Vì thế, Bằng Việt luôn “không quên nhắn nhủ” một điều: “Mai anh mở bếp đấy à?” Câu hỏi tu từ này một lần nữa đẩy nỗi nhớ, cảm xúc của nhà thơ lên ​​cao trào, tột đỉnh. Người đọc dường như đã nhìn thấy một điều ước nhỏ nhoi của tác giả, ước sao ngọn lửa được chị thắp lên mãi, để ngọn lửa bập bùng mãi, tỏa hơi ấm xua tan đi mọi giá lạnh của mùa đông Liên Xô, và giữ chị ở đó mãi mãi. Mãi mãi cùng nhà thơ. Nhưng buồn thay, chỉ còn lại những kỷ niệm:

“Bây giờ cô ấy đang nằm trên cánh đồng

Cách cũ của tôi đã trở lại. Nắng đỏ gay gắt.

cuộc sống của cô ấy đã kết thúc

Lặng lẽ, khiêm tốn, không để lộ chút vết tích nào! “

Vì vậy, khổ thơ cuối nói riêng và bài thơ Bếp lửa nói chung quả thực là một thi phẩm độc đáo của Bằng Việt. Nó nhẹ nhàng, êm dịu nhưng để lại nhiều cảm xúc sâu lắng, sâu sắc trong lòng người đọc. Hy vọng rằng với những kiến ​​thức mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài phân tích ở phần cuối cùng của The Stove, các bạn sẽ học tập tốt.

XEM THÊM: Phân tích nhân vật Dan Timm chi tiết và chọn lọc nhất

phân tích, văn học –

Related Posts

Tiết kiệm tiền mua đồ chơi cho bé bằng cách tái chế chai nhựa

Làm chú rắn tinh nghịch Nếu bé yêu nhà bạn yêu thích những món đồ chơi đáng yêu và đầy màu sắc, sao bạn không thử cùng…

22 Nguyên Nhân Máy Lạnh Không Lạnh & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Ở Việt Nam, khí hậu chủ yếu là nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên thời tiết thường rất nắng và khá hanh khô. Do đó máy…

Cách trị chấy bằng chanh an toàn, hiệu quả, đơn giản

1. Chấy là gì? Dấu hiệu nhận biết trẻ bị chấy Chấy hay còn được gọi là chí được biết đến là một loài côn trùng ký…

Cách tẩy gỉ sét trong nhà bếp và phòng tắm

1. Các bước chính Trước tiên, bạn nên đảm bảo rằng mình sử dụng đúng các phương pháp tẩy gỉ cho từng loại bề mặt. Các bề…

Làm thế nào để sửa bản lề cửa bị kêu?

1. Nguyên nhân bản lề cửa phát ra tiếng kêu Bản lề được xem như là cầu nối giữa các cánh cửa và các đối tượng cố…

10 cách trang trí nhà cửa ngày Tết đơn giản, ấn tượng

1. Trang trí nhà cửa ngày Tết bằng hoa tươi Đã đến Tết thì nhất định không thể thiếu hoa tươi. Những loài hoa rực rỡ sắc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *